Các thuật ngữ phổ biến về nước hoa

本文由 nguyentrungdung22042017-05-10 发表於 "文献求助区" 讨论区

 1. Các thuật ngữ phổ biến về nước hoa

  Aftershave: Để tạo sự tiện lợi khi dùng trên mặt, aftershave thường có dạng phổ biến là thoa hơn là dạng xịt. Hương thơm của nó chứa tỉ lệ cồn thấp, có tác dụng se khít lỗ chân lông, tạo sự hoàn hảo cho khuôn mặt của bạn. Hương thơm lưu giữ được trong 3h. sử dụng cho nam giới sau khi cạo râu.

  AfterShave Balm: Balm làm dịu sử dụng cho mặt, không có cồn và chứa thành phần dưỡng ẩm có tác dụng thẩm thấu nhẹ nhàng và làm dịu êm da. Được dùng sau khi cạo râu.

  Các giai đọan/tầng của mùi hương:

  Top Notes: (giai đoạn thứ nhất) Đây là thời đoạn ấn tượng trước hết mà ta có thể ngửi được ngay khi nước hoa vừa mới được xịt ra. Sau khi lớp cồn bay đi ta sẽ ngửi được mùi hương của nó, kéo dài trong 1 – 5 phút . thời đoạn “Top Notes” thông thường chứa thành phần ít lưu hương. giai đoạn này hương thơm bay nhanh nhưng là sự hoà hợp tuyệt của các thành phần cấu tạo nên nước hoa. hồ hết, mùi của “Top Notes “ thường là cam quýt, hoa, hoặc mùi trái cây.

  Body notes (Middle Notes): (thời đoạn thứ 2) được gọi là thời đoạn “linh hồn” của mùi hương. Nó là giai đoạn trình bày sự vượt trội trong các thành phần nước hoa. thời đoạn này chính là sự kết hợp của mùi hương, bắt đầu xuất hiện chỉ sau khi tuổi “Top Notes” phai nhạt đi và lúc đó da bắt đầu tạo nên chất phản ứng với nước hoa. “Body Notes” có thể được ngửi trên da trong khoảng 1 tiếng với nồng độ hương cao hơn.

  Base Notes: (tuổi thứ 3) Base Notes là tuổi ổn định nhất trong vơ các tuổi. Nó xuất hiện sau khoảng 10-15 phút tính từ lúc xịt lên da và lưu giữ trong vòng 24 giờ – thuộc cấp vào nồng độ nước hoa. Tầng hương thơm này là nồng ấm, gợi cảm, và hoà hợp với mùi da nhất. Mùi hương ở giai đoạn này thường là hổ phách, xạ hương, hương trầm, gỗ đàn hương, vani và các loại nho khô.

  Thuật ngữ phân loại theo nồng độ tụ tập tinh chất của nước hoa:

  Eau de Cologne (Nước hoa EDC): EDC là từ dùng để chỉ nước hoa có khoảng 3 % nồng độ tụ tập tinh chất. Đây là nước hoa nhẹ nhất và rẻ nhất trong các loại nước hoa.

  Một sự thực huých mà không phải ai cũng biết: Cologne là tên một thị thành của Đức nơi mà nước hoa theo công thức hiện đại – như chúng ta biết ngày nay – được sản xuất ra, cách đây khoảng 300 năm trước và được gọi là Eau de Cologne. hiện tại, cologne là từ dùng để biểu hiện nước hoa nam dù rằng nhiều hương thơm của phụ nữ cũng đến với phiên bản “eau de cologne” và tất cả chúng không phải dành cho nam giới. Nó là hương thơm khá nhẹ trong các loại nước hoa.

  Eau de toilette (Nước hoa EDT): có từ 4 – 10% chiết xuất tinh dầu pha loãng trong 80 – 90% cồn. Một số nhà sản xuất chỉ sinh sản loại nước hoa này. So với nước hoa parfum và nước hoa EDP thì nước hoa EDT thua xa về sự phong phú trong thành phần cấu tạo. Nhưng nước hoa EDT ăn nhập để sử dụng ban ngày hơn, đặc biệt là khi di làm. Còn trong buổi tối đương nhiên dùng nước hoa giao hội tinh chất cao ( EDP, parfum) là hiệp hơn. Nam giới thường sử dụng nước hoa EDT nhiều hơn đàn bà, do đó nước hoa parfum của nam khô ng được sản xuất nhiều bằng nước hoa EDP, nước hoa parfum.

  Eau de Parfum (Nước hoa EDP): Thành phần phổ quát nhất là tinh dầu vì nó tỉ lệ giữa chất lượng và giá cả. Sự tập kết thành phần hương liệu của nước hoa dạng này vẫn còn khá cao, 10 – 20% chiết xuất trong 90% cồn. Những chai có dung tích càng lớn (30, 35 hay 50ml) thì giá càng giảm. Một số nhà sinh sản nước hoa tập trung sản xuất loại nước hoa này là đẵn, do sản phẩm nước hoa EDP rất đáng giá và đây cũng là khuynh hướng của thị trường nước hoa thế giới. Nước hoa EDP thường sản xuất dưới dạng xịt, điều này tiện lợi cho người dùng ngay cả khi họ đi du lịch. Vì tinh dầu trong nước hoa EDP nhiều hơn trong nước hoa EDT nên nó giữ mùi lâu hơn và giá cả cũng đăt hơn nước hoa EDT.

  Một số thuật ngữ căn bản khác:

  Juice: Từ dùng trong ngành công nghiệp nước hoa để chỉ nước hoa lỏng

  Layering (Tầng mùi hương): Việc sử dụng những sản phẩm có mùi hương khác nhau như: sữa tắm, chất khử mùi, kem dưỡng thể, nước hoa sẽ tạo nên những tầng lớp mùi hương (như là 3 tầng mùi hương trong nước hoa: top notes, body notes và base notes) – gọi là layering. Layering có tác dụng giữ hương thơm được lâu dài. Vì khi lớp layering này bay đi vẫn còn lớp layering khác.

  Notes: Là thuật ngữ vay từ âm nhạc – nốt nhạc. Giống như âm nhạc có nốt cao nốt thấp để tạo nên một bản nhạc, Notes trong nước hoa dùng để chỉ những thành phần riêng lẻ để tạo nên hương thơm tổng quát của từng thời đoạn khác nhau (top note, midle note, base note).

  Tester: Là nước hoa mới – chưa sử dụng. Tester thường được để trong hộp đơn giản, không biểu thị cụ thể thành phần. thỉnh thoảng Tester không được để trong hộp và không có nắp. Tester được sinh sản cho những cửa hàng làm mẫu thử cho khách hàng của họ. Mùi hương của Tester hoàn toàn giống với mùi hương của nước hoa thường ngày, chỉ có điều vỏ hộp của Tester ghi rõ “Tester/ Hàng trưng bày” hoặc “Không dùng để bán”. Tester thường được sinh sản với dung tích lớn nhất có thể của sản phẩm. bởi vậy, Quý khách hẳn sẽ rất hích khi mua nước hoa Tester dung tích lớn với giá thấp hơn. (Vì Tester có giá thấp hơn chai nước hoa thường ngày khoảng 100.000 – 200.000 đồng/chai)